Yoga cũng tốt cho tim

(TNO) Những lợi ích về tim mạch chưa bao giờ là điểm thu hút chính của yoga. Phần lớn người tập đánh giá cao những tác động tích cực của các bài tập đối với sức khỏe cơ và khớp, cũng như vai trò giảm stress hiệu quả của yoga.

Yoga cũng tốt cho timẢnh minh họa. Ảnh: Shutterstock
Nhưng nghiên cứu mới của Trường Y Harvard (Mỹ) cho thấy yoga có thể cải thiện sức khỏe tim nhiều như các hoạt động vận động thông thường như đi bộ hoặc đạp xe, theo hãng tin UPI.
Cuộc nghiên cứu bao gồm việc khảo sát nhiều loại yoga và tác động của chúng đối với sức khỏe tim. Dù yoga không phải là hình thức tập luyện lý tưởng để tăng cường sức khỏe tim mạch cần cho một cuộc chạy xa, cuộc khảo sát cho thấy việc tập yoga thường xuyên có thể giúp giảm cân, hạ huyết áp và giảm cholesterol, tất cả đều là những tác nhân có liên quan đến rủi ro mắc bệnh tim.
“Yoga độc nhất do nó kết hợp hoạt động thể chất, thở và thiền”, đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Gloria Yeh, phó giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, cho biết.
Bà Yeh nói việc căng duỗi và tập cơ giúp cơ thể xử lý glucose tốt hơn và điều tiết những sự gia tăng đột biến insulin, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con người khỏi nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, các thao tác thiền và thở đã được chứng minh có khả năng xoa dịu căng thẳng và lo lắng, giảm áp lực đối với các hệ tim mạch và tuần hoàn.
Dĩ nhiên, dù bản thân yoga là có ích, nhưng những tác động tích cực đầy đủ của nó thường được đánh giá kết hợp với các hình thức vận động chú trọng tim mạch như chạy bộ, chạy xe đạp, bơi lội…
Christine Kuo, một y tá tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts trực thuộc Trường Y Harvard, cho biết cô thường yêu cầu các bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục kết thúc bài tập vận động của mình bằng nhiều tư thế yoga.
“Việc chú ý đến hoạt động thở có vai trò quan trọng trong phần rèn luyện sức bền của quá trình hồi phục, và sự quan tâm và nhận thức tốt hơn từ hoạt động thiền có thể giúp bạn đối phó với sự căng thẳng về bệnh tật, ăn uống lành mạnh hơn, ngủ ngon hơn, tất cả góp phần giúp bạn hồi phục”, Kuo nói.
Theo ThanhNienOnline
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×