Xôn xao hình ảnh khiêng xác bệnh nhân từ bệnh viện về nhà

Xôn xao hình ảnh khiêng xác bệnh nhân từ bệnh viện về nhà - 1

Theo chia sẻ, hình ảnh này được chụp tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình và tử thi được đưa từ Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn về nhà.

Sáng 12/11, ông Bùi Văn Vanh – GĐ Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) cho biết, bệnh nhân được nằm ở võng dù, dưới lót một cái chiếu chứ không phải cuốn chiếu, buộc dây để khiêng về nhà.

Theo ông Vanh, đây là bệnh nhân Bùi Văn L. (33 tuổi, Yên Phú, Lạc Sơn, Hòa Bình) bị nhiễm HIV và nhập viện vào khoảng 9 giờ sáng ngày 11/12. Nam bệnh nhân này vào viện khi mang bệnh HIV giai đoạn cuối, khi vào viện chỉ có mẹ già đi theo chăm sóc.

“Bệnh nhân tử vong ở viện, chúng tôi có đề nghị đưa tử thi bệnh nhân xuống nhà xác, làm thủ tục để cho xe đưa bệnh nhân về, nhưng do tính chất nhạy cảm, nên gia đình đã nhờ hàng xóm đến đưa về và mai táng theo phong tục địa phương”, ông Vanh phân trần.

GĐ Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn nói tiếp: “Chúng tôi cũng thấy việc cuốn chiếu, khiêng thi thể về là rất phản cảm nhưng gia đình họ ở gần bệnh viện, chỉ cách khoảng hơn 1km, lại quyết tự đưa về nên cũng rất khó”.

Cũng theo ông Vanh, đối với tất cả các bệnh nhân, khi tử vong, bệnh viện vẫn bố trí xe đưa về.

Trước đó, tháng 9/2016, dư luận cũng đã xôn xao về hình ảnh người đàn ông điều khiển xe máy chở thi thể em gái được cuốn trong chiếu chạy qua TP.Sơn La (tỉnh Sơn La).

Theo Sở Y tế Sơn La, nguyên nhân do nhà quá nghèo và Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La sau đó đã rút kinh nghiệm về việc này.

Liên quan đến vấn đề vận chuyển bệnh nhân mắc những bệnh truyền nhiễm trong đó có bệnh HIV/AIDS, ông Mai Trọng Khoa – Phó cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế – cho biết, Bộ Y tế đã hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng và hỏa táng người chết do HIV/AIDS thuộc các bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Thi hài khi vận chuyển phải được bao bọc kín bằng các vật liệu không thấm nước và được vận chuyển bằng phương tiện riêng. Nếu vận chuyển bằng phương tiện vận tải giao thông đường không, đường thủy, đường biển hoặc đường sắt thi hài phải được đặt ở buồng riêng và kín.

Ngoài ra, hiện nay cũng không có quy định bắt buộc bệnh viện phải có trách nhiệm vận chuyển tử thi mà chỉ có hỗ trợ xe (tùy từng điều kiện của bệnh viện). Vì bệnh viện phải ưu tiên đảm bảo xe cứu thương để phục vụ bệnh nhân sống, nên việc có hỗ trợ bệnh nhân tử vong tùy thuộc khả năng bệnh viện có dư xe hay không.

Trong trường hợp người chết do mắc các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B (trong danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải cách ly theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) hoặc thi hài đã bị thối rữa, trước khi vận chuyển, thi hài phải được khâm liệm theo quy định.

Về quy định giải quyết bệnh nhân tử vong, đại diện Cục Khám chữa bệnh cho biết, thông thường việc mai táng người bệnh tử vong do gia đình người bệnh thực hiện. Nếu người bệnh tử vong mắc các bệnh truyền nhiễm phải được tẩy uế, tránh lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo 24h
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×