Viêm khớp dạng thấp – Nguyên nhân gây bệnh

Viêm khớp dạng thấp do đâu?

Viêm khớp dạng thấp mang tính xã hội vì tỷ lệ mắc bệnh cao, diễn biến kéo dài, hậu quả có thể dẫn đến tàn phế. Sau quá trình nghiên cứu lâu dài, các bác sĩ cho rằng, viêm khớp dạng thấp có nguyên nhân là do rối loạn hệ miễn dịch, với sự tham gia của nhiều yếu tố như sau:

Virus, vi khuẩn dị nguyên: Yếu tố này vẫn chưa được các nhà khoa học xác định chắc chắn.

Cơ địa: Bệnh có liên quan chặt chẽ đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).

Di truyền: Viêm khớp dạng thấp có tính di truyền, do liên quan với kháng nguyên HLA DR4 (chiếm 60-70% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp).

Viêm khớp dạng thấp ở đầu gối

Viêm khớp dạng thấp – Các triệu chứng nặng nề

Các yếu tố thuận lợi khác cho bệnh phát sinh gồm: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể nhiễm lạnh, suy yếu, mệt mỏi, sau phẫu thuật. Diễn tiến bệnh từ từ, tăng dần, bắt đầu từ một khớp nhỏ như bàn ngón tay, cổ tay… với biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau. Ở giai đoạn toàn phát, bệnh có biểu hiện viêm nhiều khớp với các triệu chứng nặng nề, khiến bệnh nhân hạn chế vận động.

Về điều trị viêm khớp dạng thấp, có thể kết hợp nhiều biện pháp: Nội khoa, ngoại khoa, chỉnh hình, vật lý trị liệu. Khi bệnh ở thể nhẹ, có thể sử dụng thảo dược như cây hy thiêm, lá lốt, biện pháp tập luyện, điều trị vật lý trị liệu, xung điện giảm đau, tắm nước suối khoáng… Bệnh ở thể trung bình, có thể dùng các thuốc chống viêm nonsteroid, thuốc corticoid. Đối với bệnh giai đoạn nặng, dùng corticoid toàn thân khi các thuốc chống viêm nonsteroid không hiệu quả, kết hợp với thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm như: methotrexat, cyclophosphamid. Tuy nhiên, đối với nhóm thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, nếu dùng lâu ngày, người bệnh có nguy cơ bị phù hoặc loãng xương, loét dạ dày, suy giảm chức năng gan, giảm thị lực… Khi tái phát, bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Đẩy lùi viêm khớp dạng thấp để có cuộc sống khỏe

Hiện nay, nhiều bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn dòng sản phẩm nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa viêm khớp dạng thấp an toàn, không lo tác dụng phụ. Ưu điểm của các sản phẩm này là bệnh nhân có thể dùng lâu dài, hiệu quả bền vững. Sản phẩm từ thiên nhiên tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh.

Hoàng Thấp Linh có thành phần chính là hy thiêm giúp chống viêm, giảm đau nhức xương khớp, sưng đỏ, kết hợp với nhiều loại dược liệu quý khác như: nhũ hương, sói rừng, bạch thược… Do đó, Hoàng Thấp Linh giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp, tăng cường hồi phục vận động khớp, giảm viêm, giảm đau, cải thiện biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, ngăn ngừa cơn đau tái phát. Sản phẩm đã được nghiên cứu tại bệnh viện E (Hà Nội) và cho hiệu quả tốt trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Năm 2014, Hoàng Thấp Linh đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

Việc điều trị viêm khớp dạng thấp giai đoạn muộn thường rất khó khăn, do đó, khi có biểu hiện đau, cứng khớp, viêm khớp nhỏ vào mỗi buổi sáng thức dậy thì bệnh nhân nên đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị. Người bệnh cần tuân thủ việc uống thuốc và khám bệnh định kì, đồng thời sử dụng Hoàng Thấp Linh thường xuyên là biện pháp đơn giản, hiệu quả được nhiều bệnh nhân tin dùng.

Sử dụng Hoàng Thấp Linh trong hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp:

Năm 2013, nghiên cứu về tác dụng của Hoàng Thấp Linh đối với người bị viêm khớp dạng thấp đã được hoàn thành do chuyên gia Đặng Hồng Hoa thực hiện, tiến hành trên 60 bệnh nhân, được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm điều trị theo phác đồ nền (dùng corticosteroid, chloroquin, methotrexat) và 1 nhóm điều trị theo phác đồ nền kết hợp dùng Hoàng Thấp Linh. Trong thời gian 1 tháng, kết quả cho thấy: tỷ lệ bệnh nhân cải thiện 20% thang đau và thang hoạt động bệnh (do bệnh nhân tự đánh giá) ở nhóm dùng phác đồ nền kết hợp với Hoàng Thấp Linh cao hơn nhóm không sử dụng Hoàng Thấp Linh (có ý nghĩa thống kê với p<0,05).

 

Về các tiêu chí đánh giá khác, hiệu quả ở nhóm dùng Hoàng Thấp Linh đều cao, lần lượt là: ACR20 (giảm 20% của 5/7 tiêu chuẩn ACR): 66,6% so với 56,6%; ACR50 (giảm 50% của 5/7 tiêu chuẩn ACR): 23,3% so với 16,6%; DAS28 (cải thiện hoạt động bệnh theo tiêu chuẩn của Hội Thấp khớp học Châu Âu): 63,3% so với 53,2%. Tuy nhiên, sự khác biệt chưa có ý nghĩa thống kê với p>0,05. Điều này được lý giải là do thời gian nghiên cứu ngắn (chỉ trong 1 tháng). Sản phẩm không ảnh hưởng tới chức năng tim, gan, thận và cơ quan tạo máu.

Bạn đọc quan tâm gọi đến số: 04.37757066 / 08.39770707

Hoặc truy cập: http://benhviemkhop.vn để biết thêm thông tin.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thành Tâm

Theo Gia Đình
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×