Tự tin thực hiện những kỹ thuật khó

Hiện nay, BVĐK tỉnh Tuyên Quang là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức. ảnh: P.B
Hiện nay, BVĐK tỉnh Tuyên Quang là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức. ảnh: P.B

“Có thể khẳng định, Đề án Bệnh viện vệ tinh đã mang lại cho diện mạo y tế Tuyên Quang nói chung, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng nhiều sự thay đổi lớn. Nhờ sự chuyển giao kỹ thuật của các thầy thuốc ở bệnh viện tuyến Trung ương mà chúng tôi đã thực hiện và làm chủ được nhiều kỹ thuật khó”, BS Phạm Quang Thanh cho biết. Cụ thể như: Phẫu thuật u não, u gan, K buồng trứng, vỡ gan, chấn thương bụng kín, sốc mất máu; phẫu thuật nội soi khớp gối, phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật chấn thương sọ não, chấn thương cột sống… Có những kỹ thuật đã được thực hiện và trở thành thường quy tại bệnh viện như phẫu thuật nội soi, tán sỏi ngoài cơ thể, phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo… Đặc biệt, với kỹ thuật mổ u não, nếu như trước đây người bệnh khi bị mắc bệnh này chỉ còn cách là lên Hà Nội, nhưng giờ không phải chuyển tuyến mà bệnh nhân thực hiện ngay tại quê nhà.

Cũng theo BS Phạm Quang Thanh, nhờ có Đề án Bệnh viện vệ tinh, các bác sĩ tuyến dưới đã vững vàng thực hiện những kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu. Tỷ lệ chuyển tuyến đã giảm mạnh. Sự tận tình của các thầy thuốc tuyến trên và sự nỗ lực của các bác sĩ tuyến dưới đã mang đến sự thuận lợi cho bệnh nhân. BS Phạm Quang Thanh chia sẻ: “Không còn điều gì vui hơn khi nhờ hiệu quả của Đề án Bệnh viện vệ tinh mà nhân dân trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng những kỹ thuật thương hiệu “Trung ương” ngay tại tuyến tỉnh”.

Để có thể tiếp nhận nhiều kỹ thuật khó ở tuyến trên, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang rất chú trọng công tác nhân sự. Hàng năm, Bệnh viện xây dựng kế hoạch đào tạo và luân phiên cử cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn tại các Bệnh viện tuyến Trung ương, tiếp nhận chuyển giao chuyên môn kỹ thuật tại chỗ từ Trung ương về tỉnh, đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo. Đặc biệt, khuyến khích bác sĩ đi học nâng cao trình độ chuyên môn: Nghiên cứu sinh, cao học, bác sĩ chuyên khoa I, II; tập huấn từng đợt ngắn hạn và mở nhiều lớp tập huấn tại chỗ về công tác điều dưỡng.

Cũng theo BS Phạm Quang Thanh, trong thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục hoàn thiện và nâng cao những kỹ thuật đã và đang được thực hiện tại bệnh viện, nâng cao các kỹ thuật can thiệp chuyên khoa theo các chuyên ngành: Tim mạch, ung bướu, ngoại khoa, Nhi khoa và Sản khoa; tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án 1816 của Bộ Y tế về tăng cường cán bộ Y tế từ Trung ương cho tỉnh và từ tỉnh cho huyện, xã; thực hiện thành công Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện K Trung ương. Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang cũng sẽ đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh, đặc biệt là việc cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cao như chụp cộng hưởng từ, chụp CT scanner 128 lát, xét nghiệm sinh học phân tử…

T.Nguyên

Theo Gia Đình
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×