Triệu chứng bệnh sởi và phân biệt với sốt phát ban

Sởi là bệnh do virus cấp tính thuộc họ paramyxoviridae, đặc trưng là có ban mọc ở cổ, mặt, ngực, thân, các chi kèm sốt cao. Bệnh này gặp ở người chưa được tiêm vắc xin hoặc tiêm vắc xin nhưng chưa đủ liều, hoặc chưa từng bị sởi.

Ngay từ khi người mắc sởi đang trong giai đoạn ủ bệnh có thể phát tán virus sởi ra cộng đồng xung quanh, thậm chí là sau phát ban 1 tuần. Cho nên, sởi là bệnh dễ lây thông qua đường hô hấp như ho, nói chuyện.

Với phụ nữ mang thai, kháng thể phòng sởi được mẹ truyền cho con thông qua nhau thai. Thậm chí kháng thể này có thể bảo vệ trẻ không bị mắc sởi tới 9 tháng sau sinh. Vì vậy, theo chương trình tiêm chủng, trẻ được tiêm chủng mũi vắc xin phòng sởi đầu tiên khi được 9 tháng và tiêm nhắc lại vào thời điểm 18 tháng.

Với tính chất dễ lây truyền nên bệnh sởi có thể gây dịch. Các vụ dịch xảy ra theo chu kỳ khoảng 2-4 năm ở những thành phố lớn khi trời vào mùa xuân.

Giai đoạn ủ bệnh: Chưa có triệu chứng sởi rõ rệt, kéo dài khoảng 7-8 ngày, trung bình khoảng 10 ngày, xuất hiện sốt nhẹ

Giai đoạn khởi phát: Giai đoạn này kéo dài khoảng 3-5 ngày có các triệu chứng như sốt cao có thể đến ngưỡng 40 độ, mệt mỏi, đau đầu, nước mắt chảy ra, mắt đỏ, mỏi khớp và cơ. Ngoài ra, còn có những triệu chứng như cảm cúm gồm: hắt xì hơi, sổ mũi, ho, viêm thanh quản, thậm chí có thể tiêu chảy… Nếu sốt cao có thể kèm co giật.

Giai đoạn phát ban:  Nốt ban mọc đầu tiên ở sau tai, sau đó trong vòng 24 giờ sẽ lan lên má, cổ, ngực, bụng và 2 cánh tay. Ngày tiếp theo, ban sẽ mọc ở lưng, bụng. Ngày tiếp theo mọc ở 2 chân. Nếu nặng, ban mọc nhiều ở cả lòng bàn tay, chân và có thể xuất huyết tiêu hóa, chảy máu mũi.

Phân biệt sốt phát ban và sởi

Bệnh sởi do virus cấp tính thuộc họ paramyxoviridae gây ra. Còn sốt phát ban do các virus thông thường thường là virus hô hấp gây nên, chúng lành tính.

Sốt phát ban do virus lành tính nên chỉ sau khoảng 1 tuần lễ sẽ khỏi nếu được chăm sóc, chế độ ăn, nghỉ ngơi đúng cách, hợp lý.

Sốt phát ban hầu hết là do nhiễm virus thông thường (70% – 80%), trong đó nhóm virus đường hô hấp luôn chiếm đa số và hầu hết là những virus lành tính.

Ban do sởi là kiểu ban gồ lên trên bề mặt da, sau khi ban lặn sẽ xuất hiện vết thâm trên mặt da. Ban do sởi đi kèm với ho, kết mạc đỏ, sổ mũi. Ban do sởi mọc đầu tiên sau tai, trong 24h tiếp theo mọc ở má, mặt, ngực, bụng. Trong 24 tiếp theo mọc ở chân. Đến khi ban lặn dần cũng theo trình tự đó.

Ban trong sốt phát ban có màu hồng mịn, ít  nổi sần trên bề mặt da, ban mọc một lúc toàn bộ cơ thể rồi bay mà không để lại vết gì trên da.

Còn biến chứng của sởi có nhiều dạng như: biến chứng tiêu hóa, biến chứng hô hấp, biến chứng thần kinh, biến chứng dinh dưỡng có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại hậu quả như mù lòa, chậm phát triển, tổn hại ý thức

 

Nguyên Minh
(Theo Congluan.vn)

 

Theo Em Đẹp
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×