Thâm môi từ đâu ra?

Hành trình khám phá những miền đất mới (safari) mang đến những gợi ý lựa chọn trang phục năng động…

 

1. Môi thâm do máu


Môi
là vùng da có màu sắc đặc biệt nhất trên khuôn mặt. Da của môi rất mỏng để chúng ta có thể nhận biết và đánh giá nhiệt độ thức ăn trước khi đưa chúng vào miệng. Làn da mỏng khiến môi đủ nhạy bén để phát ra các tín hiệu bảo vệ cơ thể. Bởi da môi mỏng như vậy, màu sắc của môi chính là màu của máu. Môi cũng rất dễ bị tổn thương bởi môi trường, và môi khô là một trong những biểu hiện đầu tiên báo hiệu việc cơ thể chúng ta bị mất nước.

Trong khi môi khô có thể dễ dàng tìm một loại son dưỡng nẻ, thì môi thâm lại gặp nhiều khó khăn hơn. Một đôi môi tự nhiên đã tươi tắn, nhạt màu hay thâm chủ yếu là do vấn đề máu của bạn. Các sản phẩm trị thâm môi sẽ không thể làm gì nếu bạn có vấn đề về tim mạch, hô hấp, hay liên quan đến máu. Chúng chỉ có thể giúp bạn nếu môi bạn bị thâm tương tự như cách mà da bị đen đi: do melanin.

2. Môi thâm do melanin

Melanin là một chất được sinh ra để bảo vệ da. Khi trời nắng, nó được sinh ra nhiều hơn và chuyển sang màu sẫm hơn để có thể hấp thụ các tia UV, tránh việc các tia UV này gây hại đến những thành phần khác của da. Khi da gặp một tổn thương nào đó, melanin cũng được sản sinh nhiều để giúp bảo vệ vùng da đó khỏi tác động của ánh nắng và môi trường.

Benefit – Benebalm: Son dưỡng ánh đỏ hồng. Giá: 480.000VND; Dior – Addict Lip Glow: Son dưỡng lên màu tươi tắn tự nhiên tùy theo màu môi thật của mỗi người. Giá: 830.000VND

Vì môi thâm và da chuyển sẫm màu cũng là vấn đề của melanin, bạn sẽ thấy các sản phẩm trị thâm môi có nhiều nét tương đồng với sản phẩm dưỡng trắng da. Chúng cũng có thành phần chống nắng và thành phần làm trắng (vitamin C, vitamin B3, niacinamide, beta carotene…). Sự khác biệt lớn nhất giữa sản phẩm trị thâm môi và sản phẩm làm trắng da là những nguyên liệu trị thâm phải đạt đủ tiêu chuẩn làm son, vì chúng có thể đi vào đường thực quản của bạn.

Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm trị thâm môi, hãy luôn đảm bảo một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng đầy đủ để có trạng thái sức khỏe tốt nhất. Có một số thành phần trong mỹ phẩm khiến da môi và da mặt nhanh bắt nắng, như: cam, quýt, cần tây, oải hương, chanh, sả… Trên thực tế, khi ăn các thực phẩm này, da bạn cũng bắt nắng hơn thông thường.

3. Thâm môi do son không trôi?

Có “tin đồn” rằng: Son màu chứa chì có thể làm thâm môi. Ở Việt Nam, điều này đã trở thành một niềm tin. Trong khi đa phần chúng ta liên hệ chì trong son môi với hiện tượng thâm môi, thì ở nước ngoài, điều người tiêu dùng lo ngại nhất là sự liên hệ giữa chì và ung thư. Tuy vậy, có thể khẳng định rằng các hãng mỹ phẩm không bao giờ cố tình cho thêm chì vào son để khiến son bám lâu, và lượng chì trong son môi cũng không thể khiến môi thâm đi được.

ArtDeco – Nutri Lip Balm SPF 15: Son dưỡng môi tái tạo da với chỉ số chống nắng SPF 15 giúp đôi môi mềm mại, khỏe mạnh và tươi tắn. Giá: 265.000VND; M.A.C – The Matte Lip (Steady Going): Son lì màu hồng tươi nhạt. Giá: 520.000VND

Chì có thể xuất hiện trong nhiều loại phẩm khoáng dùng cho mỹ phẩm. Loại phẩm này được khai khoáng từ dưới lòng đất nên còn chứa ít nhiều kim loại. Chúng sẽ được kiểm tra chất lượng và phải đạt tiêu chuẩn an toàn cho da, an toàn cho môi trước khi đem sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm. Khi bạn dùng một loại son màu, hãy yên tâm rằng phẩm màu trong thỏi son đó đã được kiểm định gắt gao và nó sẽ không thể gây hại cho bạn. Máu của bạn chỉ ngả màu (kéo theo việc môi của bạn chỉ thâm) khi bạn đã nhiễm độc chì rất nặng, và điều đó chắc chắn không phải do mỹ phẩm đã được kiểm định gây ra.

Thêm một sự thật nữa: Phẩm khoáng có thể có chì nhưng không có nghĩa là nó sẽ lâu trôi nhất. Chì không có ý nghĩa quyết định việc phẩm màu sẽ bám trên môi bạn được bao lâu. Một số loại phẩm màu tổng hợp cũng có khả năng lưu lại trong một thời gian rất dài.

Clinique – Chubby Stick Moisturizing Lip Colour Balm: Son môi dạng bút vặn, chất liệu sáp mềm, độ dưỡng ẩm cao, màu sắc tươi tắn, trong và nhẹ. Giá: 490.000VND


 
Bài: Thư Đỗ

Theo Dep.com.vn
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×