Tầm quan trọng của i-ốt trong thai kỳ

tam quan trong cua i-ot trong thai ky

Phụ nữ mang thai không ăn đủ cá, sữa và phô mai sẽ gây tổn hại IQ cho em bé.

I-ốt trong quá trình mang thai rất quan trọng. Một nghiên cứu mới nhất cho thấy các bà mẹ ăn không đủ các loại thực phẩm giàu i-ốt như cá, sữa và pho mát sẽ làm tổn hại đến chỉ số IQ của trẻ sơ sinh.
Tam quan trong cua i-ot trong thai ky-hinh-anh-1
I-ốt rất quan trọng cho não và hệ thần kinh đang phát triển của em bé trong bụng mẹ 
 I-ốt rất cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp, rất quan trọng cho não và hệ thần kinh đang phát triển của em bé trong bụng mẹ và trong thời thơ ấu. Sự thiếu hụt i-ốt có liên quan đến trí thông minh và khả năng đọc sau này. Thiếu i-ốt là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương não ở các nước đang phát triển, thiếu i-ốt khi mang thai có thể liên quan với chức năng nhận thức kém ở trẻ. Tuy nhiên, theo một khảo sát tại Anh cho thấy mặc dù phần lớn các phụ nữ Anh nhận thức được chế độ dinh dưỡng đối với phụ nữ mang thai, nhưng chỉ có 12% là hiểu được tầm quan trọng của i-ốt. 84% không biết i-ốt bổ sung từ chế độ ăn uống là rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, và chỉ 11% có nghe bác sĩ hoặc y tá nói về i-ốt.
Nghiên cứu của Trường đại học Glasgow cho thấy 3/4 người dùng i-ốt ít hơn so với lượng i-ốt  mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên dùng là 250 microgram mỗi ngày và chỉ 190 microgram với phụ nữ có thai.
Tuy nhiên, theo chế độ dinh dưỡng tham khảo (RNI) thì người lớn chỉ cần 140ug i-ốt mỗi ngày và không khuyến cáo phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên uống bổ sung i-ốt, không giống như việc bổ sung axit folic và vitamin D trong quá trình mang thai.
Tam quan trong cua i-ot trong thai ky-hinh-anh-2
Các loại thực phẩm giàu i-ốt như sữa và cá biển cần được bổ sung trong quá trình mang thai
 Tiến sĩ Emilie Combet chia sẻ: “I-ốt rất quan trọng trong quá trình mang thai và những tháng đầu tiên của thai kỳ để đảm bảo sự phát triển não đầy đủ, nên dùng trên 200ug một ngày qua chế độ ăn uống từ các loại thực phẩm giàu i-ốt như sữa và cá biển. Phụ nữ không nhận thấy tầm quan trọng của i-ốt trong thai kỳ, có nghĩa là họ sẽ không thể bổ sung đầy đủ i-ốt”.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition, khảo sát 1.026 phụ nữ mang thai hoặc bà mẹ có con trong độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi, kết quả là hơn một nửa (56%) không xác định được các loại thực phẩm giàu i-ốt và phần lớn vẫn cho là rau màu xanh đậm và muối ăn là có lượng i-ốt cao. Và do đó, giải pháp là bổ sung thêm muối. Tiến sĩ Emilie Combet chia sẻ thêm: “Tăng cường muối i-ốt được sử dụng phổ biến ở các nước khác, nhưng cách sử dụng muối đã dấy lên lo ngại vì nó sẽ trái với việc khuyên giảm lượng muối ăn để chống cao huyết áp. Tuy nhiên, ở một số nước khác đã chứng minh rằng cả hai biện pháp có thể được tiến hành song song. Và vấn đề quan trọng là sự thiếu nhận thức về vai trò quan trọng của i-ốt đối với sự phát triển của thai nhi và làm thế nào để tiêu thụ đủ lượng khoáng chất cần thiết này”.
Cẩm Tiên (theo Mirror)
Theo Một Thế Giới
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×