Tại sao con gái khôn hơn con trai cùng tuổi

con gai khon hon con trai

Ở tuổi vị thành niên, đa số con gái tỏ ra chín chắn, già dặn hơn các bạn trai đồng trang lứa. Giới khoa học vừa khám phá ra nguyên nhân dẫn tới hiện tượng con gái khôn hơn con trai trong cùng tuổi.  

Theo năm tháng, các vùng trong bộ não của người trở nên nhỏ hơn khi những kết nối không cần thiết giữa các tế bào bị loại bỏ bớt, tạo ra một bộ bộ máy xử lý hiệu quả và tổ chức hoàn hảo hơn.

Tai sao con gai khon som hon con trai-hinh-anh-1
 Theo các nhà nghiên cứu, quá trình hiệu chỉnh và hoàn thiện tổ chức bộ não bắt đầu sớm hơn 10 năm là nguyên nhân khiến con gái khôn sớm hơn con trai.  

“Đây là một phần của quá trình học hỏi diễn ra bình thường. Bộ não nhìn chung vẫn đang phình to nhưng đồng thời mất dần các kết nối. Điều đó giống như bạn đang ở một bữa tiệc, mọi người đều trò chuyện và bạn không thể tập trung. Rất khó để nghe nếu một số giọng nói không nín lặng. Điều tương tự cũng xảy ra trong bộ não. Nếu một số kết nối biến mất, bộ não sẽ hoạt động dễ dàng hơn”, tiến sĩ Marcus Kaiser, một thành viên nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Newcastle (Anh), giải thích.
Ông Kaiser và các cộng sự đã sử dụng kỹ thuật quét ảnh công nghệ cao để nhìn sâu vào bên trong bộ não của những người tình nguyện trong độ tuổi từ 4 – 40 tuổi. Kết quả cho thấy, quá trình lược bớt các kết nối “vô bổ” và sắp xếp hợp lý tổ chức bộ não đã bắt đầu từ lúc khoảng 10 tuổi ở nữ, nhưng mãi tới năm 20 tuổi ở nam mới được thực hiện.
Tạp chí Cerebral Cortex trích dẫn báo cáo nghiên cứu cho biết thêm rằng, nhóm tác giả cũng phát hiện, trong quá trình hiệu chỉnh sắp xếp bộ não, các kết nối then chốt, ở khoảng cách xa giữa các vùng não bộ vẫn được bảo lưu ở cả 2 giới.
Khám phá trên được coi là một bằng chứng đáng tin cậy, giúp giải mã hiện tượng tại sao ở tuổi vị thành niên, con gái thường trưởng thành và khôn sớm hơn con trai.
Theo khoahoc.tv
Theo Một Thế Giới
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×