Rơi lệ với lá thư Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh

Câu chuyện tình của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và nữ thi si Xuân Quỳnh từ lâu đã trở thành một biểu tượng cho tình yêu quá đỗi ngọt ngào và sâu đậm. Hai trái tim “biết yêu ngay cả khi chết đi rồi” đã để lại cho đời không chỉ là những tác phẩm văn học trác tuyệt mà còn cả một sự ngưỡng mộ với tình yêu “đồng hành đến cái chết” của họ.

Rơi lệ với lá thư Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh - 1

Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh

Khi còn sống, tình yêu với một nửa trái tim của mình đã là hơi thở, là nguồn cảm hứng để cả Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh gửi gắm trong các tác phẩm của mình. Mới đây, một trong những lá thư tay Lưu Quang Vũ gửi cho Xuân Quỳnh vào năm 1976 khi Xuân Quỳnh đi công tác miền Nam đã khiến rất nhiều người phải nghẹn ngào. Lời lẽ trong lá thư ngọt ngào, dịu dàng và chan chứa yêu thương, nó chẳng những thể hiện tình yêu, nỗi nhớ nhung, mong ngóng của một người chồng dành cho vợ mà còn thể hiện sự thấu hiểu giữa hai tâm hồn đa sầu, đa cảm, tâm hồn của hai người nghệ sĩ.

Rơi lệ với lá thư Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh - 2

Lá thư tình khiến người đọc phải nghẹn ngào Lưu Quang Vũ gửi cho Xuân Quỳnh

Cái cách mà người chồng là thi sĩ ấy viết cho vợ mình rất đời mà cũng rất thơ. Anh quan tâm tới sức khỏe của vợ, mong vợ đi bằng máy bay để giữ gìn sức khỏe. Lưu Quang Vũ gửi gắm tâm sự, chỉ cần vợ về với mình, với con, với tổ ấm thân thương là đủ: “không mua gì cũng được”… Câu nói khiến không ít người đọc phải nghẹn ngào.

Lá thư vỏn vẹn trong một trang giấy trắng, nét chữ bay bổng như chính tâm hồn của Lưu Quang Vũ. Kết lá thư, người nghệ sĩ ấy không quên gửi tới vợ mình những nụ hôn…

Rơi lệ với lá thư Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh - 3

“Hôn em rất lâu”

Ngay khi lá thư tay này được đăng tải trên mạng, rất nhiều người đã bày tỏ sự ngưỡng mộ và xúc động với tình yêu bất tử của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và nữ thi sĩ Xuân Quỳnh.

Rơi lệ với lá thư Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh - 4

Câu chuyện tình của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và nữ thi si Xuân Quỳnh từ lâu đã trở thành một biểu tượng cho tình yêu quá đỗi ngọt ngào và sâu đậm.

Trích lá thư, nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ gửi gắm cho vợ mình vào ngày 5/6/1976:

“Quỳnh thương yêu,

Em gắng đi về bằng máy bay cho khỏe, không mua gì cũng được. Về với anh và con, về với nhà ta đi thôi. Về với phố Huế chật hẹp, với nhà trẻ nơi ta đón Mí, với quán cà phê Nguyễn Công Trứ, nơi ta uống cà phê hai hào buổi sáng với những gã giáo viên còm, những người công nhân lam lũ và những tay thợ làm đạo cụ sân khấu, về với những con đường nơi chúng ta vẫn đi, những công việc, với cái thành phố nghèo, nơi người ta sống rất khổ nhưng người ta vẫn luôn tìm cách sống cho thanh thản trong nỗi khổ ấy, sống thanh thản và yên tĩnh.

Những ngày này nhớ và thương Quỳnh lắm… Mùa đông này về với anh, đi bên anh, nằm bên anh trong căn phòng đầy tranh của chúng ta. Và với Mí tuyệt vời của chúng ta…”

“Nếu chúng ta là những kẻ không có tài chí lắm, không viết được điều gì to tát, thì cũng sẽ viết được những trang sách về những năm tháng ta đã sống, về những cay đắng và những niềm yêu thương đơn giản của con người.

Hôn em rất lâu

        Vũ”.

Theo Eva
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×