Những điều bố không bao giờ nên nói khi mẹ chuyển dạ

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của những ông bố khi các bà mẹ chuyển dạ. Đưa mẹ vào viện, làm thủ tục nhập viện, chuẩn bị đồ đạc chu đáo… Tất cả đều được các ông bố hoàn thành nghĩa vụ xuất sắc. Tuy nhiên, có những thời điểm vì không hiểu được “cái sự đau đẻ” nó khủng khiếp đến thế nào, các ông bố vẫn thản nhiên buông những lời… ngớ ngẩn, không những không động viên được mẹ bầu mà còn mang tác dụng ngược lại. Vì thế, các ông bố tương lai nên ghi nhớ những điều sau đây, để không làm mẹ bầu phải nổi giận nhé!

Những điều bố không nên nói khi mẹ chuyển dạ

“Trông em rũ rượi quá”

Đang có cơn co ập đến mà nghe chồng mình nói câu này chắc các mẹ đơ người luôn. Ồ, tất nhiên rồi! “Người ta đang phải hứng chịu và đối phó với từng cơn co thắt, mồ hôi túa ra như tắm, thở hổn hển và gần như là kiệt sức thì trông không mệt, không xấu mới là lạ!”. Các mẹ có thể nghĩ như vậy đấy!

“Bao giờ mới đẻ được đây?”

Một trong những câu hỏi khủng khiếp nhất mà mẹ bầu từng được nghe. Chính mẹ cũng đang rối bù đầu, sốt ruột, và mong ngóng con yêu chào đời sớm hơn là phải chịu những cơn đau liên tiếp như thế này. Bố đừng làm mẹ nản chí vì những câu hỏi như vậy, thay vào đó hãy động viên hoặc làm một điều gì đó khiến mẹ quên đi thời gian nhé.

“Anh đang mệt lắm đây”

“Ồ, thật sao, khổ anh nhỉ. Tôi nhớ có lần phải ngồi chờ trên ghế hàng tiếng đồng hồ như anh và cũng mệt lắm. Nhưng điều đó còn sung sướng gấp trăm nghìn lần việc phải chịu đựng những cơn co thắt hàng giờ liền để đẩy em bé ra như thế này. Làm ơn đừng có nói với tôi là anh đang mệt, hoặc đừng có nói chuyện với tôi”. Nếu bố than mệt với mẹ bầu đang chuyển dạ, chắc chắn bố sẽ bị nhận lại một tràng dài như vậy đó.

“Anh đau lưng quá”, “anh đau đầu quá”, “anh đau chân quá”

Tương tự như ở trên, những câu than thở mệt mỏi đều phản tác dụng với mẹ bầu. Lúc này, mẹ mới là người mệt mỏi nhất vì không có gì có thể so sánh được cái sự đau đẻ mà phụ nữ phải trải qua. Mẹ phải chịu sức ép khủng khiếp lên khung xương chậu, có cảm giác muốn rặn như khi đi đại tiện mà không được phép. Bố hãy thấu hiểu những giây phút khó khăn mà mẹ đang nếm trải, để không buông những câu nói ngớ ngẩn nhé.

“Cho anh xem tỷ số trận bóng đá… nhé”

“Được thôi, khi tôi đang đau chết đi được và cố gắng sinh cho anh một đứa con, thì anh xem điện thoại ư? Anh cứ làm như vậy đi, rồi anh sẽ không có đứa con nào đâu. Hiểu chứ?” Nghe có vẻ đáng sợ nhưng thực sự mẹ sẽ hét lên như vậy khi ông chồng hỏi câu hỏi trên đấy.

“Suỵt… em ồn quá đấy”

Đây cũng là một câu bố không nên nói với mẹ. Mẹ giờ là người có quyền lực cao nhất, và để em bé chào đời khỏe mạnh, mẹ được phép làm bất cứ điều gì. Bố cũng đừng ngại khi những cơn đau ập đến, mẹ rên rỉ hoặc thậm chí gào to. Đơn giản vì đây là cách để mẹ đối phó với cơn co thôi mà.

“Mình chụp ảnh tự sướng đi”

Một đề nghị chẳng dễ thương chút nào. Bố nghĩ mà xem, trông mẹ đang đầu bù tóc rối, quần áo xộc xệch, trông có giống người muốn chụp ảnh không nhỉ. Thay vào đó, bố có thể lưu giữ khoảnh khắc của hai mẹ con khi bé vừa lọt lòng.

“Em làm tay anh đau quá”

Thật tuyệt vời khi vào giờ khắc quan trọng nhất có chồng bên cạnh động viên. Khi những cơn đau ập đến, mẹ thường có thói quen bấu vào tay bố để có cảm giác an toàn hơn. Vì vậy, bố đừng nói những câu làm mẹ mất hứng nhé.

“Anh chợp mắt chút nhé”

Mẹ sẽ giận dữ tột độ khi bố nói câu này vì chỉ khi nào mẹ cho phép bố được nghỉ ngơi thì bố mới được làm như vậy. Bố mệt một thì mẹ mệt gấp năm gấp mười lần. Hãy làm tròn bổn phận và là chỗ dựa tinh thần cho mẹ những lúc khó khăn này nhé.

“Em vừa tiểu tiện/ đại tiện kìa”

Thực ra đây là điều khá bình thường khi rặn đẻ, các y tá bác sỹ cũng quen với điều này. Đừng làm vợ mình ngượng ngùng và để cô ấy tập trung lấy hơi rặn em bé ra.

“Trời ơi, to quá!”

Sinh đẻ là quá trình tự nhiên, nên đừng thốt ra những lời thiếu tế nhị như vậy. Âm đạo của mẹ phải mở to hết cỡ, như thế đầu em bé mới có thể lọt qua dễ dàng và chào đời khỏe mạnh.

Việt HàDịch từ BB
(Theo Congluan)

Theo Em Đẹp
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×