n họa liệt dương vì những lời có cánh

Một đại diện khoa Nam học (bệnh viện Bình Dân TP.HCM) cho hay: Vào đầu tháng 6/2015, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân 25 tuổi (huyện Bình Chánh, TP.HCM), đến điều trị biến chứng sau khi cắt da quy đầu, tại một phòng khám đa khoa do bác sỹ Trung Quốc phẫu thuật. Theo đó, bác sỹ tại phòng khám này không phát hiện được bệnh nhân ngoài bị da quy đầu dài, còn có dị tật niệu đạo đóng thấp thể khấc. Vì vậy, sau khi mổ bệnh nhân bị chảy máu nhiều, nên đã đuợc chuyển đến bệnh viện Bình Dân để được phẫu thuật tạo hình lại cơ quan sinh dục. Một số bệnh nhân khác cũng được đưa đến bệnh viện Bình Dân, để điều trị biến chứng nhiễm trùng sau khi được chỉ định cắt da quy đầu ở phòng khám có bác sỹ Trung Quốc.

Trong vai bệnh nhân hoang mang về căn bệnh hẹp bao quy đầu, PV đuợc một tư vấn viên của phòng khám nam khoa B.T. (quận Tân Bình) cho hay: “Em đừng quá lo lắng, phòng khám bên chị có rất nhiều bác sỹ chuyên khám và mổ về hẹp da quy đầu. Còn nếu em lo lắng về chất lượng, thì chị sẽ giới thiệu cho em bác sỹ Trung Quốc, nhưng em phải hẹn từ bây giờ vì các bác sỹ đã kín lịch”. Nói là ưu tiên cho khám trước, nhưng khi PV dùng một máy tính khác vào phần tư vấn trên trang web của phòng khám này, để được tư vấn thì cũng nhận được những lời chào mời, và dành những ưu ái tương tự. Với mức giá đuợc báo là khoảng từ 1,8 triệu đồng đến gần 5 triệu đồng cho một lần thăm khám và tiểu phẫu (chưa tính cho những chi phí phát sinh thêm).

Khi PV tiếp tục để lại số điện thoại theo yêu cầu của hệ thống chát tự động, trên trang web của một phòng khám nam khoa khác tên C. trên đường Hồng Bàng (quận 5), ngay sau đó khoảng 5 phút, có một số điện thoại từ máy bàn gọi đến và cho biết là nhân viên tư vấn của phòng khám nam khoa C.. Chưa kịp chào hỏi, tư vấn viên này đi thẳng vào vấn đề: “Anh muốn điều trị bệnh gì? Ở đây em chuyên về nam khoa, nhưng chính vẫn là mổ chữa hẹp bao quy đầu. Anh có thể nói triệu chứng của mình để em tư vấn cho anh…”. Khi PV có mặt trực tiếp tại phòng khám, nhân viên này còn cho biết, nếu đến khám bệnh hẹp bao quy đầu sẽ được tư vấn, điều trị thêm về rối loạn cương dương và xuất tinh sớm.

Điều đáng nói là hầu hết những người đến khám và điều trị tại một số phòng khám có bác sỹ Trung Quốc, đều có kết quả xét nghiệm nước tiểu là bạch cầu tăng nhiều, vi trùng hiện diện trong nước tiểu, nấm… Tuy nhiên, khi đến điều trị tại các bệnh viện lớn, thì kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đều âm tính với các vi khuẩn loại này. Kết quả xét nghiệm đều ghi bằng tay và bệnh nhân nào đến khám tại các phòng khám này cũng đều được tư vấn phải cắt da quy đầu. Thậm chí, nhiều bệnh nhân bị rối loạn cương, cũng được chỉ định cắt da quy đầu.

Da quy đu chỉ được chỉ định ct khi chiết hẹp

Trao đổi với PV, bác sỹ Lương Hồng Nguyên (chuyên gia y học cổ truyên Việt Nam) cho hay: Không phải ai bị hẹp, dài da quy đầu cũng phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ da quy đầu. Tùy vào trường hợp bệnh mà mỗi người sẽ được các bác sỹ điều trị khác nhau. Bởi việc phẫu thuật cắt da quy đầu sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khôn luờng như: Để lại vết sẹo cho trẻ, gây rối loạn cảm giác cho dương vật, giảm khoái cảm với nam giới”.

Trong khi đó, Ths.BS Mai Bá Tiến Dũng (Trưởng khoa Nam học, bệnh viện Bình Dân) cho hay: “Những bệnh nhân có da quy đầu dài, hẹp nếu không được cắt có thể dẫn đến các biến chứng viêm đường tiết niệu, viêm da quy đầu, tiểu khó, tiểu buốt… Không chỉ vậy, bệnh nhân bị hẹp da quy đầu nếu không được cắt da quy đầu có nguy cơ bị ung thư dương vật cao gấp 10 lần so với người được cắt”.
 Thơ Trịnh – Đức Vượng – Hoàng Tuấn /  ĐS&PL