Ngày tháng đối mặt với cửa tử của mẹ mang thai đứa con đã chết trong bụng

Với hầu hết các bà mẹ mang song thai, niềm hạnh phúc có được như nhân lên gấp đôi nhưng với cặp đôi Kate và Dane thì đó lại là những ngày sống trong lo lắng, sợ hãi và hành trình đưa 2 con giống hệt nhau Theodore và Louis đến với thế giới cũng vô cùng phi thường.

ngay thang doi mat voi cua tu cua me mang thai dua con da chet trong bung - 1

Kate mang thai đôi nhưng các con lại mắc hội chứng truyền máu song thai hiếm gặp. 

Ở tuổi 30, Kate chào đón đứa con đầu lòng, bé Archie. Mặc dù ca sinh nở diễn ra rất khó khăn nhưng vợ chồng cô vẫn sớm lên kế hoạch để có thêm con. Và khi Archie 1 tuổi, hai vợ chồng bắt đầu cố gắng một lần nữa và chỉ 6 tháng sau họ đã thành công.

Ngay từ những tuần đầu mang thai, trực giác đã mách bảo bà mẹ này hình như cô đang mang trong mình nhiều hơn 1 đứa trẻ. Ở tuần thứ 8 thai kỳ, khi siêu âm, vợ chồng cô ngỡ ngàng vì đúng là có tới 2 nhịp tim thai đang phát triển trong tử cung mẹ, ngạc nhiên hơn cả, đây là cặp song thai giống hệt nhau (song thai cùng trứng).

Tuy nhiên, niềm vui nhanh chóng chuyển dần sang nỗi sợ hãi, lo lắng khi siêu âm ở tuần 16 thai kỳ, bác sĩ thông báo 2 em bé mắc hội chứng truyền máu song thai.

Hội chứng truyền máu song thai là gì?

Hội chứng truyền máu song thai ảnh hưởng đến khoảng 20% những trường hợp song thai giống hệt nhau khi chúng có chung một nhau thai duy nhất. Tuy nhiên không phải tất cả những cặp song thai chia sẻ chung với nhau 1 nhau thai đều mắc hội chứng này.

Thông thường, mỗi thai trong bụng mẹ sẽ có túi ối và dây rốn riêng của mình kết nối với nhau thai. Nhưng trường hợp mắc hội chứng này sẽ khác hoàn toàn, chúng chung nhau 1 nhau thai và trong cùng một bọc ối.

ngay thang doi mat voi cua tu cua me mang thai dua con da chet trong bung - 2

Hội chứng truyền máu song thai khiến cả 2 thai dễ gặp nguy hiểm. 

Khi mắc hội chứng này, các mạch máu nối 2 dây rốn trên bề mặt của bánh nhau sẽ khiến máu từ em bé này chảy vào người anh/em song sinh kia.

Khi việc truyền máu này xảy ra có sự mất cân bằng lưu lượng máu của các cặp song sinh cho – nhận dẫn đến hội chứng truyền máu song sinh.

Cuộc hành trình cứu cặp song sinh

Ở tuần 19 thai kỳ, Kate được phẫu thuật laser trên nhau thai để cứu cả 2 em bé nhưng ở tuần 24, cặp vợ chồng đã vô cùng đau khổ khi được thông báo bé Louis nhỏ hơn người anh em song sinh và đã không thể tiếp tục sự sống từ 6 ngày trước đó. Cô cũng được thông báo cần tiếp tục duy trì thai kỳ càng lâu càng tốt để tạo điều kiện tốt nhất cho em bé còn lại sống sót và phát triển.

Hành trình mang thai đau khổ của Kate và Dane dường như bây giờ mới chính thức bắt đầu. “Thời gian đó, chúng tôi vô cùng đau khổ với cái chết của Louis. Tôi cũng lo lắng đến sự sống của Theodore khi bác sĩ thông báo bé có thể bị tổn thương não do cái chết của người anh em song sinh.”, chị Kate kể lại.

ngay thang doi mat voi cua tu cua me mang thai dua con da chet trong bung - 3

Louis chết trong bụng mẹ khi mới 24 tuần. 

“Tôi không muốn đứa con đã chết ở trong bụng mình nữ nhưng may mắn Archie đã khiến tôi thêm sức lực để tiếp tục hành trình gian nan này. Bé làm cho tôi cười sau những ngày đau khổ và giúp tôi phải suy nghĩ tích cực hơn.”

Những tuần thai sau đó, Kate đến bệnh viện để kiểm tra hàng tuần và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ít suy nghĩ tiêu cực. Cô cũng thường xuyên đặt tay lên bụng nơi Louis nằm đó nhưng không chuyển động như để gửi lời yêu thương đến đứa con xấu số.

Những ngày đối mặt với tử thần

Vào tuần thứ 28 thai kỳ, Kate dường như không thể thở được. Lúc đó, mặt cô tím tái và được đưa đi cấp cứu ngay lập tức. “Thật đáng sợ. Tôi chỉ nghĩ về Archie và dặn mình không được chết, không thể chết.”

Cô được chẩn đoán bị hội chứng cục máu đông trên cả 2 phổi. Không chỉ có vậy, trái tim cô hoạt động không bình thường và nước ối đã bị vỡ.

Kate nằm bất tỉnh trong bệnh viện và người nhà đã nghĩ đến tình huống xấu nhất rằng có thể phải chuẩn bị đám tang cho cô và đón em bé sinh non chào đời. Tuy nhiên may mắn sau đó, cô đã dần tỉnh lại.

“Bác sĩ không muốn đẻ mổ và gây tê ngoài màng cứng do các chất làm loãng máu nhưng cũng không muốn tôi rặn đẻ vì trái tim tôi đang hoạt động không bình thường. Lúc đó tôi vô cùng sợ hãi, đau khổ và cả cảm giác mong chờ con chào đời. Tất cả xảy ra cùng một lúc…”, bà mẹ này kể lại.

Ca sinh non trong nước mắt

Một vài ngày sau đó, vì nước ối đã vỡ nên cô bị nhiễm trùng nặng và bắt đầu chuyển dạ. “Sau 2 giờ co thắt, nhịp tim tôi đột ngột lên cao và sốt. Bác sĩ nói nếu cổ tử cung của tôi không mở sẽ buộc phải gây mê toàn thân để đẻ mổ nhưng may mắn sau đó tôi đã sẵn sàng sinh thường.”

Em bé còn sống Theodore Louis, nặng 1.3kg đi ra đầu tiên và được chuyển ngay đến phòng chăm sóc đặc biệt khi Kate còn chưa được nhìn mặt con. Sau đó, Louis Francis đi ra cùng nhau thai một vài phút sau đó. Bé chỉ nặng 290gram, dài 23cm, ngực và thân chỉ bằng cổ tay của chị Kate và con vẫn nằm trong bọc ối.

ngay thang doi mat voi cua tu cua me mang thai dua con da chet trong bung - 4

Bé Theodore được chăm sóc đặc biệt sau khi ra đời. 

ngay thang doi mat voi cua tu cua me mang thai dua con da chet trong bung - 5

Archie và em trai Theodore 

>> ĐỌC NGAY!

“Tôi đã có thể ôm con trai bé bỏng của mình và dù bé qua đời nhiều ngày trước khi ra đời nhưng tôi thấy con vẫn rất đẹp. Con được vệ sinh sạch sẽ, được ngủ trong chiếc cũi giữ lạnh trong phòng sinh với vợ chồng tôi một đêm trước khi nói lời vĩnh biệt vào sáng hôm sau. Còn Theodore sau 9 tuần được chăm sóc đặc biệt đã ổn định sức khỏe và về nhà với anh trai của bé.”

Đến bây giờ, khi Theodore đã 8 tháng tuổi và là một em bé khỏe mạnh, Kate vẫn chưa bao giờ quên được Louis. Dù vậy cô vẫn luôn cảm ơn thượng đế vì đã mang Theodore đến với gia đình nhỏ của mình. 

Theo Eva
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×