Hà Nội thí điểm lập hồ sơ khám sức khỏe cá nhân cho người dân

Khám, tư vấn, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho người dân tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: P.V
Khám, tư vấn, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho người dân tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: P.V

Không chờ bệnh mới đi khám

Dù trời lạnh nhưng ngay từ sáng sớm 1/3, gần 300 người dân đã có mặt đông đủ tại Trạm Y tế phường Phúc Đồng (quận Long Biên, Hà Nội) để lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân. Lần đầu được lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân, nhiều người dân không giấu được vẻ phấn khởi.

Ông Nguyễn Mạnh Hà (60 tuổi, tổ 16, phường Phúc Đồng) chia sẻ, ông mắc bệnh cao huyết áp cùng nhiều bệnh lý khác nên phải đi khám, lấy thuốc thường xuyên. Nhưng mỗi lần đi đến bệnh viện đều phải trả lời các câu hỏi về tiền sử bệnh của mình. Sáng 1/3, khi đến Trạm Y tế phường, ông được đo chỉ số sinh tồn (như mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở…), khám nội, khám tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, khám mắt, siêu âm xét nghiệm… Các dữ liệu này được ghi đầy đủ vào một bộ hồ sơ, để nhập vào hồ sơ điện tử của riêng ông.

Là hàng xóm của ông Hà, ông Trương Thế Thanh (65 tuổi) được khám sức khỏe tổng quát và siêu âm, ghi nhận tiền sử bệnh tật, kể cả các triệu chứng dị ứng thực phẩm, tiêu hóa, thuốc men. “Chúng tôi được tầm soát cả khi đang khỏe mạnh chứ không phải như trước đây có bệnh mới đi bệnh viện đâu! Con trai tôi sáng nay cũng xin nghỉ để đi khám ở đây. Giờ thì hồ sơ sức khỏe của vợ chồng tôi, con tôi, các cháu nhỏ đang đi học mẫu giáo đều có ở Trạm Y tế này”, ông Thanh cho biết.

Bà Phan Thị Thu Hà – Trạm trưởng Trạm Y tế phường Phúc Đồng cho biết, trong lần triển khai thí điểm này, Trạm được Bệnh viện Đa khoa Đức Giang hỗ trợ đoàn khám “hùng hậu” gồm 24 y bác sĩ, chia làm các tổ trực tiếp thăm khám cho người dân và nhập dữ liệu vào hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân điện tử, sau đó sẽ hòa vào hệ thống dữ liệu dùng chung. Mỗi người dân sẽ được cấp cho một mã số sức khỏe cá nhân. Sau này, mỗi khi đi đến bệnh viện nào trên toàn quốc thì chỉ cần đọc mã số của mình là bệnh viện sẽ có đầy đủ thông tin, thuận tiện hơn rất nhiều.

Chỉ cho chúng tôi mẫu phiếu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân gồm 3 trang giấy, bà Hà cho biết, trong mẫu phiếu này, ngoài các thông tin về tình trạng sức khỏe, bệnh thông thường còn có cả nhóm máu, tên bố mẹ, tên người chăm sóc chính, mã số khám, chữa bệnh và cả số điện thoại di động của người nhận kết quả khám, chữa bệnh. “Sau khi khám bệnh lần đầu, người dân có thể về ngay chứ không cần chờ kết quả. Khi có kết quả sẽ được thông báo qua tin nhắn điện thoại”, bà Hà nói.

Tương tự, tại Trạm Y tế xã Cổ Bi (huyện Gia Lâm), có 28 y, bác sĩ từ Bệnh viện Đa khoa huyện và Trung tâm Y tế huyện được điều động đến Trạm để phối hợp, trực tiếp thăm khám bệnh cho người dân và lập dữ liệu vào hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân. BS Vũ Thị Hoàng Lan – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cổ Bi cho biết, có gần 5.300 người của xã sẽ được khám lần đầu từ 1 – 10/3. Sau đó, toàn huyện sẽ triển khai khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho tất cả người dân còn lại trên địa bàn.

50% người dân Thủ đô được lập hồ sơ quản lý sức khỏe

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Hồ sơ sức khỏe cá nhân sẽ giúp mỗi người dân được quản lý, theo dõi, tư vấn sức khỏe trọn đời. Từ khi lọt lòng mẹ cho tới khi trưởng thành và tới khi trút hơi thở cuối cùng. Trước mắt, việc triển khai tập trung vào các đối tượng: Trẻ dưới 5 tuổi, người già trên 60 tuổi và lao động tự do.

Dự kiến, sẽ có khoảng 50% người dân trên địa bàn Thủ đô được lập hồ sơ quản lý sức khỏe trong năm nay. Cán bộ, công nhân viên và học sinh sẽ lấy dữ liệu tại cơ quan, trường học để lập hồ sơ. Với những người đã đi khám sức khỏe định kỳ trong vòng 1 năm trở lại đây, nếu còn hồ sơ khám sức khỏe thì không cần khám sức khỏe lần đầu tại trạm y tế mà chỉ cần mang hồ sơ đến để cán bộ nhập dữ liệu vào sổ quản lý sức khỏe cá nhân điện tử.

Nhấn mạnh về việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân mà Hà Nội đang triển khai thí điểm, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, việc này không chỉ giúp phát huy tối đa hiệu quả phòng chống bệnh dịch từ tuyến y tế cơ sở mà còn tạo điều kiện cho mọi người thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe, chủ động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, là giải pháp lâu dài giảm chi phí về y tế cho mỗi người và toàn xã hội. Theo ông Sửu, điều quan trọng là mỗi người dân có thể tự biết tình trạng sức khỏe của mình thông qua hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân, qua mã định danh và các thông tin bảo mật khác như điện thoại, số chứng minh nhân dân.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, việc lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, có đầy đủ các yếu tố liên quan đến sức khỏe, tiền sử bệnh tật, các kết quả xét nghiệm, chỉ định điều trị trước đây… và được kết nối tới các đơn vị y tế, tạo điều kiện cho người dân khi đến cơ sở y tế giúp giảm được phiền hà cho người bệnh và thuận lợi cho y bác sĩ. Các y, bác sĩ sẽ nắm được thông tin chỉ số sức khỏe cơ bản, tiền sử bệnh tật, từ đó hướng dẫn, tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị, chăm sóc sức khỏe tốt, phù hợp nhất đối với từng người dân.

Trên cả nước, có 3 địa phương gồm Hà Nội, Phú Thọ và Bắc Ninh tiến hành thí điểm khám, lập hồ sơ sức khỏe cá nhân. Theo Bộ Y tế, hiện Phú Thọ đã thực hiện thí điểm tại huyện Yên Lập, khám và lập hồ sơ sức khỏe cho hơn 62.000 người/92.794 người, đạt 67%. Từ tháng 3-6/2017, Phú Thọ đặt mục tiêu khám và lập hồ sơ sức khỏe cho trên 90% dân số trên địa bàn. Còn tại tỉnh Bắc Ninh, đã thí điểm tại hai xã thuộc huyện Quế Võ, khám và lập hồ sơ sức khỏe (điện tử) cho trên 15.000 người.

Thu Nguyên

Theo Gia Đình
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×