Đề nghị nâng mức cảnh báo với dịch cúm A/H7N9

Sáng 3/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống các chủng virus cúm gia cầm độc lực cao trên người, các cơ quan chức năng cho biết, cả nước hiện vẫn còn 6 tỉnh (Bạc Liêu, Nam Định, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Nai, Nghệ An) có các ổ dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm chưa qua 21 ngày, tiềm ẩn nguy cơ lây sang người.

Trong khi đó, dịch cúm AH7N9 trên người và gia cầm đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Nhấn mạnh nguy cơ cúm AH7N9 xâm nhập vào nước ta rất cao, bà Nguyễn Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, các hoạt động vận chuyển gia cầm nhập lậu qua đường biên vẫn chưa chấm dứt.


Tiêm phòng dịch cho gà. Ảnh minh họa

Tiêm phòng dịch cho gà. Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, điều lo ngại nhất hiện nay là gia cầm mắc virus cúm AH7N9 không có biểu hiện triệu chứng nên dễ gây tâm lý chủ quan cho cả người buôn bán, giết mổ, tiêu thụ… Bên cạnh đó, dịch cúm AH7N9 đang diễn biến phức tại Trung Quốc, giá gia cầm ở nước này sẽ giảm, dẫn đến nguy cơ nhập lậu vào Việt Nam.

Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị nâng mức cảnh báo dịch lên mức cao hơn, không dừng lại ở mức độ 1 nữa mà phải coi là đã có ca bệnh xâm nhập để triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống.

Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ NNN&PTNT phải nâng mức cảnh báo dịch lên cao hơn, để đối phó phù hợp. Việc ngăn chặn triệt để việc nhập lậu gia cầm, phòng chống cúm AH7N9 đòi hỏi sự mạnh mẽ hơn, quyết tâm và quyết liệt hơn.

Theo Thứ trưởng, nguyên tắc cơ bản là nếu không có cúm trên gia cầm thì sẽ không có trên người, do đó càng phải kiểm soát chặt chẽ ở cửa khẩu cũng như tiểu ngạch, đường mòn lối nhỏ…

“Nếu như việc xâm nhập cúm AH7N9 vào Việt Nam thì sẽ phải tiêu hủy rất nhiều gia cầm và đời sống, sức khỏe của người dân cũng bị ảnh hưởng” – GS.TS Nguyễn Thanh Long nói

Trước tình trạng virus cúm AH7N9 ở Trung Quốc đang biến chủng, thay đổi gene từ độc lực thấp sang độc lực cao, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, trong tháng 3 này sẽ hỗ trợ Việt Nam các test chẩn đoán nhanh để xét nghiệm nhanh bệnh cúm A/H7N9 đối với những người nghi mắc bệnh hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với gia cầm tại cửa khẩu Lạng Sơn và chợ gia cầm Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội).

Bộ Y tế hiện đã chỉ đạo các đơn vị mở rộng đối tượng giám sát, chủ động lấy mẫu đặc biệt ở các vùng nguy cơ cao (khu vực biên giới), đối tượng nguy cơ cao (người buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiếp xúc gia cầm, thủy cầm). Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, việc phát hiện ca đầu tiên mắc A/H7N9 rất quan trọng để chúng ta có ngay các biện pháp kiểm soát, khống chế, không để dịch bùng lên.

Cũng theo Thứ trưởng, hiện chưa có khuyến cáo hạn chế đi lại giữa Trung Quốc – Việt Nam do ảnh hưởng của dịch, nhưng các chuyên gia cũng khuyên người dân cân nhắc mức độ cần thiết để đi lại vùng có dịch.

Trên thực tế, dịch bệnh cúm A/H7N9 chủ yếu tập trung tại khu vực phía Nam Trung Quốc, vùng châu thổ sông Trường Giang, châu thổ sông Châu Giang và ở các tỉnh như Phúc Kiến, Hồ Nam, Hồ Bắc, Triết Giang, Giang Tô, An Huy, Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam,…

Đáng chú ý là ngày 4/2/2017, Đài Loan đã công bố 1 ca nhiễm cúm A/H7N9 sau khi trở về từ Quảng Đông và đã tử vong. Ngoài ra trước đó còn có 1 trường hợp người Malaysia và 2 trường hợp người Canada nhiễm cúm A/H7N9 nhưng đều có tiền sử đi về từ các vùng có dịch của Trung Quốc, điều này cho thấy dịch đã có dấu hiệu lây lan ra ngoài Trung Quốc.

Trong số các tỉnh của Trung Quốc có dịch, có 2 tỉnh là Vân Nam và Quảng Tây có chung đường biên giới với 7 tỉnh của Việt Nam bao gồm: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Do đó, các chuyên gia dịch tễ tại Hội nghị khuyến cáo với ngành Du lịch, các địa phương, đặc biệt địa phương có sự giao lưu, đi lại giữa vùng dịch và Việt Nam cần tăng cường cung cấp thông tin phòng dịch, giám sát thân nhiệt các du khách…, nếu cần thiết sẽ áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc.

Đại diện Bộ Y tế cũng đề nghị tập trung 3 phòng xét nghiệm nhanh để giám sát trên gia cầm tại 3 khu vực lớn là cửa khẩu của Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, ngoài ra test nhanh tại các chợ đầu mối gia cầm, các khu vực có nguy cơ, vùng biên giới Tây Nam bộ bởi dịch A/H5N1 ở Campuchia hiện đang diễn biến phức tạp.

Võ Thu

Theo Gia Đình
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×