Công bố chính thức của WHO về “loại thịt gây ung thư nhiều nhất”

Theo đó, những người ăn 50 g thịt qua chế biến mỗi ngày, tức là khoảng 2 lát thịt xông khói sẽ đối mặt với nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng (ruột) tăng lên 18%.

Trong khi đó, bản báo cáo của WHO cho thấy thịt đỏ “có thể gây ung thư”, nhưng bằng chứng về vấn đề này còn rất hạn chế. WHO nhấn mạnh rằng thịt cũng có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Theo Trung tâm nghiên cứu ung thư của Anh, phát hiện này sẽ giúp chúng ta cắt giảm, chứ không phải loại bỏ thịt đỏ và thịt qua chế biến trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Thịt qua chế biến là gì?

Thịt qua chế biến được chế biến để kéo dài hạn sử dụng hoặc thay đổi hương vị của thịt bằng cách hun khói, thêm muối hoặc chất bảo quản.

Thịt qua chế biến bao gồm thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội cũng như thịt đóng hộp và nước sốt có thịt đóng hộp.

Những hóa chất được cho vào trong quá trình chế biến thịt khiến người ăn vào có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao. Nấu ở nhiệt độ cao như nướng hoặc rán cũng có thể tạo ra các chất gây ung thư.

Thịt qua chế biến nguy hiểm như thế nào?

Thịt qua chế biến được xếp ngang hàng với phóng xạ plutonium, rượu, các tác nhân gây ung thư cao.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thịt qua chế biến rất nguy hiểm. Một lát thịt xông khói không gây hại nhiều như một điếu thuốc.

“ Khả năng một người bị ung thư đại trực tràng do ăn thịt qua chế biến là nhỏ. Tuy nhiên, ăn càng nhiều thì nguy cơ càng cao”, Tiến sĩ Kurt Straif thuộc WHO cho biết.

Ước tính mỗi năm có khoảng 34.000 người măc bệnh ung thư thiệt mạng xuất phát từ nguyên nhân khẩu phần ăn quá nhiều thịt qua chế biến.

Con số này không thấm vào đâu so với 1 triệu ca tử vong ung thư do hút thuốc lá và 600.000 người thiệt mạng vì uống rượu mỗi năm.

Thịt đỏ cũng có nhiều dinh dưỡng và là nguồn thực phẩm chính cung cấp chất sắt, kẽm và vitamin B12.

Tuy nhiên, WHO cho biết thông tin ăn 100 g thịt đỏ mỗi ngày khả năng mắc ung thư lên tới 17% là chưa được kiểm chứng đầy đủ.

Theo BBC

 

Theo Soha
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×