“Chìa khóa” mở lối yêu thương

Vậy đâu là “chìa khóa” để giữ hạnh phúc cho tổ ấm thương yêu?

Theo Khảo sát Chỉ số các mối quan hệ 2016 (PRI) được Prudential Việt Nam công bố mới đây, để duy trì mối quan hệ vợ chồng khắng khít và bền vững, người trong cuộc cần có sự tận tâm vun đắp, khả năng tương hợp và giao tiếp cởi mở với bạn đời.

Tận tâm vun đắp – Mấu chốt của hạnh phúc

Hạnh phúc không thể đến từ một phía. Chính vì vậy, muốn tổ ấm luôn bền chặt, cả vợ lẫn chồng đều nên dành thời gian để vun đắp, giữ lửa hôn nhân. Theo Chỉ số PRI, có đến 95% người Việt cho biết họ thường xuyên thể hiện tình cảm với đối phương; và 94% động viên an ủi người bạn đời khi họ gặp phải khó khăn.

“chia khoa” mo loi yeu thuong - 1

Yêu thương thêm bền chặt từ những quan tâm, chia sẻ chân thành mỗi ngày

Chị Hồng Nhung (Quận 3) chia sẻ: “Biết mình bận rộn nên ông xã cũng khá tâm lý. Hôm nào mình về trễ là ông xã lăn vào bếp luôn, lại còn tranh thủ dọn dẹp nhà cửa phụ mình nữa. Còn lúc mà ảnh đi công tác, thì mình lại chủ động nhắn tin hỏi han, dặn dò. Mấy việc nhỏ nhỏ vậy thôi mà lại khiến cả hai vợ chồng vui lắm”. Vậy mới thấy, dù chỉ là những cử chỉ quan tâm nhỏ nhặt hàng ngày, nhưng chúng đều có thể trở thành nguồn động viên lớn lao để người bạn đời cân bằng cuộc sống, từ đó thêm thoải mái và hạnh phúc trong tình cảm vợ chồng.

Vợ chồng làm “bạn” nhờ giao tiếp cởi mở

Khảo sát PRI cho thấy 71% cặp vợ chồng Việt dành ít nhất một tiếng đồng hồ để trò chuyện cùng nhau ít nhất một lần một tuần. Và điều quan trọng hơn là các cuộc giao tiếp này không hề diễn ra 1 chiều khi có đến 90% người thừa nhận đối phương sẽ lắng nghe các vấn đề cá nhân của họ.

Việc thường xuyên giao tiếp cởi mở được xem như một ngọn lửa giữ ấm gia đình. Một khi những gút mắc trong mối quan hệ được gỡ rối bằng cuộc trò chuyện thân tình, chúng ta sẽ có xu hướng xích gần người bạn đời hơn. Không chỉ là vợ chồng, cả hai còn trở thành tri kỷ hay những người bạn tâm đầu ý hợp, từ đó thêm thấu hiểu và gắn kết.

Khả năng tương hợp – Bí quyết biến “cái tôi” thành “cái chúng ta”

Trái với suy nghĩ người Việt vốn bảo thủ, “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”, kết quả khảo sát PRI lại khá bất ngờ khi chỉ ra “người Việt đánh giá cao người bạn đời khiến họ cảm thấy độc lập, dễ dàng hòa hợp với lối sống cá nhân của họ”. Với người Việt, một người có khả năng tương hợp sẽ hiểu ý, tôn trọng cái tôi cá nhân và có thể thích nghi với lối sống của họ.

“chia khoa” mo loi yeu thuong - 2

Một khi “cái tôi” hòa làm “cái chúng ta”, tình cảm vợ chồng sẽ ngày càng khắng khít

Ai cũng hiểu rằng “cái tôi” chiếm một phần rất quan trọng trong tương quan vợ chồng. Do đó, việc gạt qua cái tôi, giảm thiểu va chạm để tổ ấm luôn “cơm lành canh ngọt” là điều cần thiết. Chẳng hạn như anh Dương Tấn Thảo (ngụ tại Gò Vấp, Hồ Chí Minh) tâm sự: “Tôi từng là người khô khan, không thích đi du lịch, còn vợ tôi thì trái lại, chẳng chịu ngồi yên. Vậy mà cưới nhau 30 năm, tôi cũng ráng theo vợ đi khắp đó đây, vừa được mở rộng tầm mắt, mà tình cảm vợ chồng cũng khắng khít hơn nữa”. Có thể thấy, chính sự nhún nhường “cái tôi” của mỗi người sẽ là nền tảng để cả hai hòa hợp nên “cái chúng ta” trong gia đình.

Nói tóm lại, công thức cho một mối quan hệ gia đình tốt đẹp nằm ở chính việc quan tâm và nuôi dưỡng chúng mỗi ngày. Bởi hôn nhân là một quá trình luôn ở trạng thái “động”, mà ở đó người trong cuộc luôn phải nỗ lực để thích ứng với nhau, cùng nhau giữ lửa để tổ ấm mãi hạnh phúc tròn đầy.

Theo Eva
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×