Bản chất thời trang “ăn liền” bị phim ảnh tố giác

Thời trang “ăn liền”, hay còn gọi là Fast Fashion, là tên gọi của những sản phẩm có kiểu dáng bắt chước với những thiết kế mới nhất trên sàn diễn thời trang, được sản xuất đại trà và bán với giá cả phải chăng. Loại hình thời trang này hiện đang rất phát triển với sự thành công của một loạt các thương hiệu nổi tiếng như Zara, HM, Forever 21… Đã có nhiều ý kiến trái chiều về thời trang “ăn liền”, thế nhưng cho đến khi bộ phim về chủ đề thời trang “The True Cost” được giới thiệu, người ta mới bắt đầu giật mình về những sự thật đằng sau nó.
Bản chất của thời trang “ăn liền” bị phim ảnh tố giác
The True Cost đã gây chú ý với hàng loạt con số và sự thật về ngành thời trang nói chung và thời trang “ăn liền” nói riêng. Theo bộ phim, cứ 1 trong 6 người trên Trái Đất lại có liên quan đến ngành thời trang (bao gồm cả những người làm công việc nông nghiệp và sản xuất vật liệu). Vào giữa những năm 1960, quần áo sản xuất nội địa của Mỹ là 95%, nhưng tính đến nay con số đó đã hoàn toàn bị áp đảo bởi 97% đồ sản xuất ở nước ngoài. Và trên hết, thời trang hiện đang là ngành công nghiệp gây ô nhiễm đứng thứ 2 trên thế giới (chỉ sau dầu). 
Giám đốc sản xuất của bộ phim Livia Firth khẳng định: “Chúng ta bị lừa bởi cái gọi là “mua đồ dưới 10 đô thì sẽ dân chủ hơn”. Nhưng dân chủ với ai khi ta phải bỏ quần áo nhanh hơn, từ đó mà nghèo lại càng nghèo hơn. 2 trong số 10 người đàn ông giàu nhất hành tinh là chủ của Zara và H&M. Điều đó đã giải thích phần nào về cách kiếm tiền của họ rồi.”
“The True of Cost” cho khán giả góc nhìn về những công nhân nhà máy tại Bangladesh và Campuchia. Nhưng hơn thế, đó chính là góc nhìn về hệ quả liên quan đến sức khỏe sau này của việc lạm dụng chất độc hại, hệ quả chính trị của nạn bóc lột công nhân lao động, và hệ quả kinh tế của việc thiếu kiểm tra về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 
Bà Livia cho hay: “Nếu chỉ nhìn nhận dưới góc độ kinh doanh, mô hình trên cũng chỉ mang tính hữu hạn. Fast Fashion đang làm cạn kiệt tài nguyên Trái Đất và bóc lột lao động ở khắp mọi nơi. Sau cùng, tài nguyên sẽ hết, lợi nhuận sẽ giảm, và người ta đua nhau đi biểu tình trên phố. Nếu là một doanh nhân thông minh, bạn sẽ giải quyết những vấn đề trên ngay bây giờ”.
Có thể nói “The True Cost” gần như là lời tiên tri dành cho ngành thời trang trong tương lai xa. Tuy nhiên, theo lời đạo diễn Andrew Morgan, phim không có ý làm bạn thấy xấu hổ về những gì mình mặc mà chỉ muốn nhắc nhở mỗi người nhớ về tính nhân văn trong từng thớ vải.
Trang Lưu
Nguồn: Style
(Theo Congluan)
Theo Em Đẹp
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×