70 người được theo dõi vì dịch cúm A/H5N1

Ngày 2/3, ông Đỗ Đức Lưu – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nam Định cho biết đã có công văn gửi các địa phương, đơn vị, phòng y tế các huyện, thành phố tăng về việc cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp tại các cơ sở y tế và cộng đồng.

Đặc biệt, lưu ý các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm,chết để lấy mẫu bệnh phẩm, triển khai kịp thời các biện pháp các ly, điều trị, phòng chống dịch bệnh.

Hiện nay, tỉnh đang giám sát 70 trường hợp có nguy cơ tại vùng có dịch. Đây là những người ở các hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm ốm,chết và những người có liên quan trong khu vực có dịch đã được các cơ sở y tế lập danh sách theo dõi tình hình sức khỏe theo quy định. Đến nay, những người này vẫn khỏe mạnh bình thường.


Tiêm chủng cho gà. Ảnh minh họa

Tiêm chủng cho gà. Ảnh minh họa

“Tại Nam Định chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm cúm liên quan đến gia cầm. Tuy nhiên, địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để ứng phó kịp thời với mọi tình huống xảy ra”, ông Đỗ Đức Lưu nói.

Từ đầu năm 2017 đến nay, dịch cúm gia cầm A/H5N1 bùng phát ở 8 hộ chăn nuôi của 3 xã thuộc huyện Vụ Bản và Trực Ninh với hơn 9.100 con gia cầm phải tiêu hủy.

Để chủ động phòng, chống dịch, ngành y tế Nam Định yêu cầu nếu phát hiện những trường hợp nghi ngờ cao liên quan đến gia cầm ốm, chết, xuất hiện các triệu chứng như: sốt cao liên tục trên 39 độ C; đau đầu, đau mỏi cơ, đặc biệt là đau tăng khi ho; ho, đau họng; đau nhức cơ bắp . Một số bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn, khó thở…sẽ được đưa vào phòng cách ly ở các khoa truyền nhiễm tại các bệnh viện trong tỉnh, sau đó được chuyển lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm và triển khai kịp thời các biện pháp điều trị.

Hiện Nam Định còn 5 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại các hộ chăn nuôi ở xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh chưa qua 21 ngày, địa phương đang nỗ lực khoanh vùng dập dịch.

Để phòng chống dịch, bệnh cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, các chuyên gia khuyến cáo:Người dân tuyệt đối không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Cùng với đó, không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Khi phát hiện gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y trên địa bàn xử lý. Nếu thấy có các biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở liên quan đến gia cầm thì đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Võ Thu

Theo Gia Đình
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×