5 loại thực phẩm cực hại cho bé mới tập ăn dặm

Khi bé được 6 tháng tuổi, các mẹ có thể bắt đầu cho con ăn thêm các loại thức ăn khác nhau ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn thực phẩm sao cho vừa cân bằng chế độ dinh dưỡng để bé phát triển khỏe mạnh, vừa giúp bé yêu thích các món ăn mới trong những năm tháng đầu đời. Và những thực phẩm dưới đây hoàn toàn không được khuyên dùng cho con khi bé bắt đầu ăn dặm:

1. Bánh quy 

Bánh quy giòn là đồ ăn nhiều dinh dưỡng nhưng chúng không thích hợp cho trẻ nhỏ bởi giống như nhiều loại thức ăn chế biến sẵn, các loại bánh quy thường có rất nhiều natri. Trẻ sơ sinh chỉ cần một lượng natri nhỏ (khoảng 0,4 g natri/ngày) cho đến khi trẻ đủ 2 tuổi. Nếu mẹ cho bé  ăn thực phẩm chứa lượng natri nhiều hơn độ tuổi của bé, thận của bé có thể bị tổn thương. 
2. Thực phẩm không phù hợp với độ tuổi của bé
Một trong những quy tắc cơ bản và quan trọng nhất về dinh dưỡng khi cho bé ăn dặm đó là cần cho trẻ ăn thức ăn phù hợp với độ tuổi. Các món ăn của người lớn thường có lượng muối và đường cao hơn mức đường và muối mà trẻ nhỏ cần. Vậy nên, dù thức ăn của người lớn ở dạng cứng hay mềm, khô hay có nước,… mẹ cũng không nên cho con dùng, nhất là khi bé mới ở độ tuổi bắt đầu ăn dặm. Hãy tuân thủ quy tắc mua đồ ăn cho trẻ đúng độ tuổi, dù tuổi của bé và phân loại thực phẩm chỉ chênh lệch nhau một vài tháng, đặc biệt là các sản phẩm sữa và bột ăn dặm. 
>>> Xem thêm: “Bí kíp” giúp bé mê mẩn với rau củ
3. Sô-cô-la, kẹo và các đồ ngọt khác
Tốt nhất là các mẹ nên cách ly trẻ xa khỏi sô-cô-la, kẹo bánh và các đồ ngọt khác bởi lượng đường quá cao trong các thực phẩm trên có thể tấn công men răng của trẻ, dẫn đến tình trạng răng sâu và hại men răng.
4. Đồ uống có ga
Các loại đồ uống có ga không thích hợp cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bởi lượng đường, caffeine, ga và axit trong các loại đồ uống đó có thể làm hại men răng của trẻ, làm trẻ mất cảm giác ăn ngon miệng và không có dinh dưỡng như sữa mẹ.
5. Nước ép trái cây
Nước ép trái cây rất tốt cho người lớn nhưng lại không thích hợp cho trẻ sơ sinh. Các mẹ nên chú ý đến loại nước uống này để giúp bé tránh khỏi tác hại của đường, axit tự nhiên trong các loại hoa quả làm nước ép đến răng và dạ dày của bé.
Tóm lại, trong giai đoạn ăn dặm, sữa mẹ, sữa bột và nước lọc vẫn nên là nguồn dinh dưỡng chính. Ăn dặm chỉ là quá trình bé tập làm quen với thức ăn, mẹ không nên vội vã “ép” con ăn nhiều các loại thực phẩm khác để đảm bảo cho sự phát triển tự nhiên và an toàn cho con.
Nguyễn MaiNguồn: BC
(Theo Congluan.vn)
Theo Em Đẹp
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×