10 điều cần biết để bảo vệ con bạn khỏi lạm dụng tình dục

Một điều tra mới đây cho thấy, lạm dụng tình dục ở trẻ em diễn ra phổ biến hơn rất nhiều so với những gì mọi người được biết. Ít nhất 1 trong 5 phụ nữ trưởng thành và 1 trong số 10 người đàn ông trưởng thành báo cáo đã bị lạm dụng tình dục thời thơ ấu. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh bảo vệ con em mình khỏi lạm dụng tình dục.

Lạm dụng tình dục là gì?

Để bảo vệ con cái của bạn, trước tiên bạn cần hiểu rõ lạm dụng tình dục là gì. Lạm dụng tình dục trẻ em là mọi hành vi tình dục liên quan đến một người ở độ tuổi dưới 16 tuổi – bất kể người đó có đồng ý hay không. Lạm dụng tình dục bao gồm cả hoạt động tình dục trực tiếp hoặc các hành động có liên quan đến tình dục như cho trẻ xem hình ảnh khiêu dâm, chụp ảnh khiêu dâm của một đứa trẻ…

10 điều cần biết để bảo vệ con bạn khỏi lạm dụng tình dục
Ảnh minh họa

Những điều các bậc phụ huynh nên biết về tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em:

- Hầu hết kẻ bạo hành đều là người quen biết với trẻ em; họ có thể là các thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè, giáo viên, huấn luyện viên, người giữ trẻ, và những người khác được trẻ tin tưởng và yêu quý.

- Trẻ em dễ bị lạm dụng tình dục có tính cách dễ bảo, biết nghe lời và dễ bị đe dọa.

- Trẻ em là nạn nhân của lạm dụng tình dục có thể bộc lộ ít nhiều các triệu chứng hành vi sau: Trẻ sống khép kín với gia đình hoặc bạn bè; có kết quả học tập kém; biểu hiện trầm cảm; thường sợ hãi, lo âu khi gặp người lạ hay người quen nhất định; có biểu hiện bất thường khi đi đến một số địa điểm nhất định hoặc nhìn thấy những đồ vật nhất định; có hành vi hung hăng và tự làm tổn thương bản thân.

- Lạm dụng tình dục trẻ em thường xảy ra nhiều hơn 1 lần, và có thể xảy ra trong thời gian dài.

10 lời khuyên giúp giảm thiểu nguy cơ của trẻ lạm dụng tình dục:

- Nên dạy con cái về các kiến thức giới tính cơ bản, cách phân biệt các bộ phận sinh dục.

- Cha mẹ có thể dạy con trẻ về sự riêng tư của các bộ phận cơ thể, và không ai có quyền chạm vào cơ thể của con nếu con không muốn. Trẻ em cũng nên học cách tôn trọng quyền riêng tư của người khác.

- Dạy con sớm và chia sẻ với con để con không giữ bí mật với cha mẹ, và con cần học cách cảm thấy thoải mái khi nói với cha mẹ về bất cứ điều gì – dù tốt hay xấu, vui hay buồn, dễ hay khó.

- Dạy con cảnh giác trước những món quà đặc biệt hoặc đồ chơi, hoặc khi có muốn đưa con đi chơi ở những nơi “đặc biệt” hay tham gia những trò chơi “đặc biệt”.

- Khi trẻ đến tuổi nhận thức, tạo ra một môi trường tại nhà, trong đó chủ đề tình dục có thể được thảo luận một cách thoải mái. Sử dụng các mục tin tức và báo cáo công bố lạm dụng tình dục trẻ em để bắt đầu các cuộc thảo luận về an toàn, và nhắc lại rằng trẻ em nên luôn luôn nói với cha mẹ về những ai đang lợi dụng con qua đường tình dục.

- Nếu con của bạn tiết lộ bất kỳ tiền sử lạm dụng tình dục, hãy lắng nghe một cách cẩn thận, nghiêm túc. Thông thường, trẻ em thường bị thủ phạm đe dọa nên chọn cách che giấu, đặc biệt khi thủ phạm chính là một thành viên trong gia đình.

- Báo cho các cơ quan bảo vệ trẻ em địa phương và công an. Nếu bạn không can thiệp, việc lạm dụng có thể tiếp tục, và những đứa trẻ sẽ mất cảm giác an toàn ngay cả khi ở nhà và không còn tin tưởng vào cha mẹ.

- Động viên con bạn và để cho con biết rằng con sẽ không phải chịu trách nhiệm gì cho việc lạm dụng.

- Đưa con bạn đến bác sĩ để được kiểm tra y tế và đảm bảo rằng sức khỏe thể chất của đứa trẻ không bị ảnh hưởng bởi sự lạm dụng.

- Hầu hết trẻ em và gia đình của họ cũng sẽ cần được tư vấn chuyên nghiệp để giúp họ vượt qua thử thách này, và bác sĩ nhi khoa của bạn có thể giới thiệu bạn đến các tổ chức cộng đồng để được giúp đỡ về tâm lý.

 

 

Theo Sức khỏe đời sống
Đồ dùng nhà cửa đồng giá 29K

TẶNG TỚ 1 LIKE RỒI XEM TIẾP NHÉ!

×